Treo biển hiệu khi thuê nhà kinh doanh: có cần xin phép không?
07/11/2026· Tác giả: ALOMYHOME· Thẩm định: Phạm Quang Sơn· Cập nhật dữ liệu: 07/11/2026
Dành cho: Người thuê nhà liền kề, biệt thự, shophouse ở khu đô thị để làm văn phòng, cửa hàng, spa, lớp học

Thuê liền kề, biệt thự làm văn phòng, spa, cửa hàng thì treo biển hiệu thế nào cho đúng luật: nội dung bắt buộc, kích thước tối đa, chữ nước ngoài, khi nào cần giấy phép và mức phạt mới.
Thuê một căn liền kề hay biệt thự mặt đường trong khu đô thị để mở văn phòng, spa, lớp học, việc đầu tiên nhiều người làm là đặt biển hiệu. Nhưng biển to bao nhiêu, có phải xin phép không, ghi tiếng Anh được không, và chủ nhà có đồng ý cho khoan mặt tiền không? Bài này tóm tắt quy định đang áp dụng và những điều nên ghi vào hợp đồng thuê.
Cập nhật ngày 06/11/2026. Trong 92 tin cho thuê trên ALOMYHOME, 22 tin ghi rõ mục đích chủ nhà đồng ý cho thuê; cả 22 tin đều nhận văn phòng, 16 tin nhận kinh doanh, 15 tin nhận spa, 15 tin nhận lớp học, 9 tin nhận trụ sở công ty, 6 tin nhận showroom. Bài viết là thông tin pháp luật chung; chi tiết nên hỏi UBND phường nơi đặt biển.
Căn cứ pháp lý đang áp dụng
- Luật Quảng cáo 2012 (Luật 16/2012/QH13), sửa đổi bởi Luật 75/2025/QH15 (thông qua 16/6/2025, hiệu lực 01/01/2026).
- Nghị định 342/2025/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Quảng cáo, hiệu lực 15/02/2026.
- Nghị định 87/2026/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, hiệu lực 15/5/2026.
Biển hiệu có phải xin phép không?
Biển hiệu chỉ ghi tên, địa chỉ, điện thoại của cơ sở không phải xin giấy phép quảng cáo. Nhưng có một ngưỡng cần nhớ: biển hiệu hoặc bảng quảng cáo có diện tích một mặt trên 20 m², kết cấu khung kim loại, gắn vào công trình có sẵn thì phải xin giấy phép xây dựng (Điều 31 Luật Quảng cáo 2012); bảng đứng độc lập từ 40 m² trở lên và màn hình quảng cáo ngoài trời từ 20 m² trở lên cũng vậy.
Với nhà liền kề mặt tiền 5–6 m hay biệt thự 9–12 m trong khu đô thị, một biển hiệu bình thường hiếm khi chạm ngưỡng này. Nhưng nếu bạn định dựng khung lớn trùm mặt tiền thì phải tính chuyện giấy phép.
Biển hiệu phải ghi gì?
Theo khoản 1 Điều 34 Luật Quảng cáo, biển hiệu phải có:
- Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có).
- Tên cơ sở bằng tiếng Việt, đúng với giấy đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập.
- Địa chỉ, điện thoại.
Vì tên trên biển phải khớp đăng ký kinh doanh, hãy làm xong thủ tục đăng ký (hộ kinh doanh, công ty) rồi mới đặt làm biển — xem thuê nhà mở spa, cửa hàng: đăng ký hộ kinh doanh và thuê nhà làm trụ sở công ty.
Kích thước tối đa
Cũng theo Điều 34:
| Loại biển | Giới hạn |
|---|---|
| Biển ngang | Cao tối đa 2 m, dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà |
| Biển dọc | Rộng tối đa 1 m, cao tối đa 4 m, không vượt quá chiều cao của tầng nơi đặt biển |
Biển không được che lối thoát hiểm, không che khoảng không gian dành cho cứu hỏa, không lấn ra vỉa hè, lòng đường. Với nhà làm văn phòng, kinh doanh, điều này gắn liền với yêu cầu phòng cháy — xem PCCC khi thuê nhà làm văn phòng, kinh doanh.
Ghi tiếng Anh, tiếng Hàn được không?
Được, nhưng phải có tên tiếng Việt. Theo Điều 18 Luật Quảng cáo, chữ nước ngoài phải đặt bên dưới chữ tiếng Việt và khổ chữ không quá 3/4 khổ chữ tiếng Việt. Luật sửa đổi năm 2025 bổ sung yêu cầu từ ngữ tiếng Việt phải trong sáng, rõ ràng, dễ hiểu. Biển chỉ có tiếng nước ngoài là lỗi hay gặp ở spa, quán cà phê, văn phòng công ty nước ngoài.
Mức phạt
Theo Nghị định 87/2026/NĐ-CP, báo chí pháp luật dẫn mức phạt 5–10 triệu đồng với cá nhân khi biển hiệu thiếu thông tin bắt buộc hoặc sai kích thước; tổ chức bị phạt gấp đôi; kèm biện pháp buộc tháo dỡ. Biển hiệu chỉ có tiếng nước ngoài hoặc thiếu, sai tên tiếng Việt được dẫn mức 10–15 triệu đồng. Nên kiểm tra nguyên văn nghị định hoặc hỏi phòng văn hóa phường nếu cần con số chính xác cho trường hợp của mình.
Những điều nên thỏa thuận với chủ nhà
Luật quảng cáo chỉ là một nửa. Nửa còn lại là hợp đồng thuê, vì biển hiệu gắn vào nhà của người khác:
- Chủ nhà có đồng ý cho đặt biển không, ở vị trí nào, kích thước bao nhiêu.
- Được khoan, bắt vít vào mặt tiền không; ai chịu chi phí sơn sửa lại khi trả nhà.
- Đèn biển hiệu dùng điện từ công tơ nào — ảnh hưởng giá điện sinh hoạt hay kinh doanh.
- Quy định chung của khu: một số khu đô thị có ban quản lý với quy định riêng về hình thức mặt tiền; hỏi trước khi làm biển.
- Khi trả nhà: tháo biển, hoàn trả nguyên trạng — ghi vào biên bản bàn giao.
Ngành nghề chủ nhà nhận hay không nhận cũng nên hỏi trước: trên ALOMYHOME, 21 tin cho thuê ghi rõ danh sách "không nhận", hay gặp nhất là karaoke (12 tin), quán bar (9 tin), massage (7 tin). Xem thêm thuê nhà khu đô thị để kinh doanh: chủ nhà nhận ngành nghề gì và thuê nhà mặt phố hay nội khu trong khu đô thị.
Giới hạn của bài viết
- Số điều cụ thể trong Nghị định 87/2026 và Nghị định 342/2025 chưa được đối chiếu với văn bản gốc; mức phạt nêu theo báo chí pháp luật.
- Bài không bàn quy chế biển hiệu riêng của từng tuyến phố hay từng khu đô thị.
Tìm nhà chủ nhà nhận kinh doanh
Bạn có thể xem các căn tại biệt thự cho thuê phường Dương Nội, liền kề cho thuê Geleximco Lê Trọng Tấn hay liền kề cho thuê An Hưng trên ALOMYHOME — mỗi tin ghi rõ mục đích chủ nhà đồng ý cho thuê.
Câu hỏi thường gặp
Treo biển hiệu cửa hàng có phải xin giấy phép không?
Biển hiệu được to tối đa bao nhiêu?
Biển hiệu ghi tiếng Anh có được không?
Treo biển hiệu sai quy định bị phạt bao nhiêu?
Bài viết liên quan

Người thuê nhà không trả tiền thuê, không chịu dọn đi: chủ nhà làm gì?
07/11/2026

Thuê biệt thự Dương Nội: chi phí hằng tháng ngoài tiền thuê
07/11/2026

Người nước ngoài thuê nhà Hà Đông: chọn biệt thự theo trường, nội thất
07/11/2026

Louis City Đại Mỗ ở đâu? Khoảng cách tới AEON, trường, bệnh viện
07/11/2026
Nhà đang bán, cho thuê ở các khu trong bài
Cần tư vấn bất động sản khu vực Hà Nội?
Xem nhà đất đang bán & cho thuê